Tại sao bạn nên thực hiện việc kiểm tra thuê bao chính chủ

Khi bạn thực hiện cách kiểm tra thuê bao chính chủ sẽ đảm bảo được quyền lợi chính đáng, xác định được quyền sở hữu, quyền sử dụng của mình. Từ đó các nhà mạng có thể quản lý được thuê bao một cách chặt chẽ hơn, hạn chế được tình trạng làm giả sim, giả thông tin thuê bao. Rất nhiều trường hợp chủ thuê bao không thực hiện đăng ký sim chính chủ, dẫn đến tình trạng bị tranh chấp hoặc bị sang tên, gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến việc sử dụng của người dùng. Hơn nữa, khi xảy ra trường hợp hỏng sim, mất sim, nếu bạn đã đăng ký sim chính chủ thì việc kiểm tra thông tin và cấp lại sim sẽ cực kỳ nhanh chóng và đơn giản.

Kiểm tra thuê chính chủ là hết sức cần thiết
Kiểm tra thuê chính chủ là hết sức cần thiết

Theo nghị định số 49 của Chính phủ thì thông tin thuê bao phải bảo đảm chính xác về số chứng minh nhân dân, ngày sinh, nơi sinh và đặc biệt phải có ảnh chân dung. Thời hạn bổ sung là 1 năm tính từ lúc nghị định có hiệu lực. Sau ngày 24/4/2018, tất cả các thuê bao thiếu hoặc là sai thông tin cá nhân sẽ bị chặn cuộc gọi đi, 15 ngày tiếp sau đó sẽ bị chặn đồng thời cả 2 chiều gọi đi và gọi đến.  Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi của mình, các bạn hãy thực hiện ngay cách kiểm tra thuê bao chính chủ và tiến hành đăng ký sim chính chủ nhanh nhất nhé.

Hướng dẫn cách kiểm tra thuê bao chính chủ 

Với 3 nhà mạng khác nhau thì cách kiểm tra thuê bao chính chủ cũng khác nhau. Tùy theo thuê bao bạn đang sử dụng thuộc nhà mạng nào để chọn cách kiểm tra phù hợp.

Kiểm tra thuê bao chính chủ bằng cách gửi tin nhắn

Đây là cách kiểm tra thuê bao chính chủ nhanh và đơn giản nhất được rất nhiều người sử dụng. Hơn nữa cách này đều có thể áp dụng cho tất cả các nhà mạng hiện nay như Viettel, Vinaphone, Mobifone.

Để thực hiện, các bạn hãy soạn tin nhắn theo cú pháp: TTTB gửi 1414

Trong đó: TTTB là viết tắt của Thông tin thuê bao, 1414 là tổng đài nhận tin nhắn tra cứu. Ngay sau khi tin nhắn được gửi thành công, hệ thống sẽ phản hồi lại tin nhắn chứa các thông tin của thuê bao mà bạn muốn kiểm tra, bao gồm: 

 • Họ và tên của chủ thuê bao.
 • Số thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân.
 • Ngày cấp và nơi cấp thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân.
 • Ngày tháng năm sinh của chủ thuê bao.
 • Ngày kích hoạt thuê bao.

Bạn hãy kiểm tra cẩn thận và chính xác những thông tin này. Trường hợp thông tin gửi về có sai sót hoặc không trùng khớp, hãy ra cửa hàng giao dịch của nhà mạng để có thể đăng ký hoặc cập nhật lại thông tin cho chính xác

Cách kiểm tra thuê bao chính chủ bằng tin nhắn
Cách kiểm tra thuê bao chính chủ bằng tin nhắn

Kiểm tra thuê bao chính chủ qua tổng đài chăm sóc khách hàng

Ngoài cách kiểm tra thuê bao chính chủ bằng tin nhắn, bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng cách gọi điện trực tiếp tới tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng. Tùy thuộc vào thuê bao mà bạn đang sử dụng thuộc nhà mạng nào để chọn số tổng đài phù hợp và thực hiện cuộc gọi.

 • Nhà mạng Viettel:  19008198, 18008198.
 • Nhà mạng Vinaphone: 18001091, 9119.
 • Nhà mạng Mobifone: 18001090, 9090.

Khi gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng, bạn hãy yêu cầu cung cấp thông tin về thuê bao của bạn, nhân viên tổng đài sẽ thực hiện việc kiểm tra, sau đó cung cấp một cách đầy đủ và chi tiết các thông tin về thuê bao của bạn. 

Kiểm tra bằng cách gọi điện tới tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng
Kiểm tra bằng cách gọi điện tới tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng

Kiểm tra thuê bao chính chủ bằng trình duyệt web

Ngoài 2 cách kiểm tra thuê bao chính chủ bằng nhắn tin và gọi điện thoại lên tổng đài chăm sóc khách hàng, trên website của các nhà mạng đều có tính năng cho phép người dùng tra cứu được thông tin thuê bao của mình.

 • Đối với thuê bao nhà mạng Viettel, các bạn truy cập vào website www.vietteltelecom.vn 
 • Đối với thuê bao nhà mạng Vinaphone, các bạn truy cập www.vinaphone.com.vn 
 • Đối với thuê bao nhà mạng Mobifone, các bạn hãy truy cập theo địa chỉ www.mobifone.vn

Sau khi truy cập vào trang chủ của các nhà mạng, hãy chọn mục tra cứu, sau đó nhập số điện thoại mà bạn muốn kiểm tra thông tin, hãy nhập mã captcha hoặc mã OTP để xác nhận nếu website yêu cầu.

Sau khi tra cứu, toàn bộ thông tin chi tiết về thuê bao sẽ hiện ra. Cách kiểm tra thuê bao chính chủ này không chỉ nhanh chóng và đơn giản, hơn nữa nếu như kiểm tra thông tin thấy còn thiếu hoặc có sai sót, bạn hoàn toàn có thể cập nhật trực tiếp ngay trên website này. 

Qua bài viết, hy vọng các bạn có thể thực hiện được những cách kiểm tra thuê bao chính chủ của mình dễ dàng. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *